การนั่งบอลลูนในอียิปต์มีชื่อเสียงอยู่พอสมควร ที่สำคัญก็คือ ต้องไปนั่งช่วงพระอาทิตย์ขึ้นให้ได้ สำหรับทริปนี้ หลังจากเรานั่งรถไฟจากอัสวานมาลักซอร์ด้วยเวลา 4 ชั่วโมง (ถึงไวกว่าที่คิด) เลยได้เที่ยว Luxor temple ตอนกลางคืน แต่ขอยกยอดไปในอีก part ของลักซอร์ฝั่งตะวันออกละกันนะครับ
เพื่อความมั่นใจว่าเราจะได้ขึ้นบอลลูนก่อนพระอาทิตย์ขึ้น เราจึงจองล่วงหน้ามาแล้วกับบริษัท Sindbad balloon ซึ่งได้คะแนนรีวิวจาก trip advisor ค่อนข้างดี โดยปรกติ ราคาจะอยู่ที่
– 100 USD/คน สำหรับ standard flight
– 120 USD/คน สำหรับ deluxe flight

แต่จากการเมลไปสอบถามล่วงหน้า ทางบริษัทยินดีจะให้ส่วนลดกับทั้ง 8 คัน ได้คนละ 75 USD/คน สำหรับ deluxe flight ซึ่งถือว่าได้ราคาดีเกินคาดทีเดียว เราจึงตกลงจองแบบนี้ พร้อมกำชับว่าขอให้ทันก่อนพระอาทิตย์ขึ้น ส่วนข้อดีข้อเสียของทัวร์บอลลูนครั้งนี้ จะสรุปให้ในท้ายกระทู้นะครับ

เช้ามืด ประมาณตี 4.00 น. รถจากบริษัททัวร์ก็มารับเราที่โรงแรมตามที่นัดแนะไว้ครับ (คล้ายๆกับรถไปอาบูซิมเบล ที่เราจะไม่รู้เวลานัดจนกว่าจะใกล้วันจริง เพราะบริษัทจะสรุปยอดคนจอง และวางแผนรับนักท่องเที่ยวตามแต่ละโรงแรมครับ)
เนื่องจากโรงแรมอยู่ฝั่งตะวันออก ซึ่งถือเป็นฝั่งคนเป็น แต่เราจะไปลอยบอลลูนกันที่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์ ซึ่งเป็นฝั่งคนตาย รถจึงพาเราไปส่งที่ท่าเรือ ซึ่งจะมีคนมารับเราอีกต่อหนึ่งครับ สำหรับใครที่กลัวหิวก็ไม่ต้องคิดมาก มีอาหารว่างพร้อมบนเรือครับ

ฟ้ายังไม่แจ้ง มืดมาก แถมยังงง่วงสุดๆ

หลังข้ามฟากแม่น้ำไนล์มาจะมีรถมารับเราอีกต่อหนึ่ง เพื่อไปส่งยังลานปล่อยบอลลูนนะครับ ไปถึงก็มีนักท่องเที่ยวรออยู่เต็มแล้ว เมื่อบอลลูนลูกแรกเริ่มพ่นไฟ เสียงฮือฮาจากหมู่นักท่องเที่ยวก็ดังขึ้นทันที พร้อมกับลุ้นว่า เราจะได้ขึ้นหรือยังเนี่ย

บอลลูนก็ขึ้นไปหลายลูกแล้ว ฟ้าก็เริ่มแจ้ง เราก็ลุกลี้ลุกลนกลัวจะไม่ทันครับ แต่เจ้าหน้าที่ก็ยืนยันว่าทันแน่นอน

หลังรออยู่สักพัก ก็ได้คิวของเราแล้วครับ บอลลูนเริ่มลอยแล้ว ก็จะมีเจ้าหน้าที่มาช่วยกันจับไว้ไม่ให้ลอย เพื่อให้นักท่องเที่ยวขึ้นได้ครับ

ลืมบอกไปว่าก่อนการขึ้นบอลลูนนั้น จะมีพนักงานมาขอข้อมูลน้ำหนักของนักท่องเที่ยวแต่ละคน เพื่อกระจายน้ำหนักซ้าย/ขวา ให้ใกล้เคียงกันนะครับ เพราะฉะนั้น ในกรุปเดียวกัน อาจได้อยู่คนละฝั่งก็ได้ อีกอย่างคือ ห้ามนำกล้องขึ้นเด็ดขาด ใช้ได้แต่กล้องมือถือเท่านั้น

บอลลูนใช้ความร้อนในการกำหนดระดับความสูงหากกำลังลอยลงก็จะพ่นไฟ หากลอยสูงไปก็จะลดความแรงของไฟลงนะครับ ขึ้นมาได้สักพัก เราก็ได้เห็นวิวสวยๆแล้ว ในรูปเป็นฝั่งที่แห้งแล้งมีแต่ทราย และเหล่ามาสตาบา หรือสุสานของชาวอียิปต์โบราณมากมายครับ

บอลลูนลอยสูงขึ้น และห่างออกจากฝั่งสุสานเรื่อยๆ ที่เห็นไกลๆทางด้านซ้ายเป็นช่องๆราวกับสิ่งก่อสร้างสมัยใหม่นั่นคือวิหารของฟาโรห์หญิงฮัตเชปซุต (Hatshepsut) จอมนางผู้โด่งดั่งนั่นเองครับ

ห่างออกมาเรื่อยๆก็ถึงฝั่งสีเขียว ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์จากดินตะกอนแม่น้ำไนล์ ทำให้สามารถเพาะปลูกได้ครับ

และแล้วแสงที่รอยคอยริมขอบฟ้าก็ค่อยๆปรากฏพร้อมกับเสียงฮือฮาบนบอลลูน ใช่แล้วครับ สุริยเทพเริ่มนำแสงแรกของวันมาสู่พื้นพิภพแล้ว

ทันใดนั้น กัปตันบอลลูนก็ใช้ความช่ำชองในการบังคับ ค่อยๆให้นักท่องเที่ยวแต่ละฝั่งได้ดูพระอาทิตย์ขึ้นครับ

ดูแล้วก็อิ่มเอมใจครับ ถือว่าคุ้มแล้วสำหรับที่จ่ายไป ส่วนภาพเบื้องหน้าที่เห็นเส้นตัดระหว่างสีเขียวอันอุดมสมบูรณ์ กับความแห้งแล้งของทะเลทราย ก็ดูราวกับเป็นเส้นแบ่งความเป็นความตายเลยทีเดียว

หลังจากลอยอยู่ได้ประมาณ 30 กว่านาที บอลลูนก็เริ่มหันกลับไปทางฝั่งทะเลทรายอีกครั้ง เพื่อเตรียมลงจอด แต่ไม่ได้จอดจุดเดิมนะครับ เพราะจะแออัดกันมาก ระหว่างนี้มองไปด้านล่างแถวจุดปล่อย ก็ยังมีบอลลูนรอขึ้นกันอยู่ แสดงว่าขึ้นไม่ทันพระอาทิตย์ขึ้นแน่นอน (ถึงต้องย้ำครับว่า ต้องให้ทันพระอาทิตย์ขึ้นนะ)

ใกล้ถึงลานจอดแล้ว ดีใจที่เห็นสนามฟุตบอลที่นี่นะครับ (อียิปต์มีปัญหายาเสพติดมาก กีฬาเป็นส่วนหนึ่งที่จะดึงเยาวชนให้ห่างไกลจากยาเสพติด ปีที่แล้วเพิ่งมีข่าว โมฮัมเหม็ด ซาล่าห์ นักฟุตบอล superstar ชื่อดังของอียิปต์มาเป็นพรีเซนเตอร์รณรงค์ให้เลิกยาเสพติด ทำให้มีผู้ป่วยติดยา เข้ารับการบำบัดเพิ่มขึ้นถึง 400% เลยทีเดียว)

กัปตันของเราเชี่ยวชาญครับ ลงจอดอย่างนุ่มนวล ที่เห็นคนกรูกันเข้ามาอยู่ด้านล่างนั่นไม่ใช่ชาวบ้านมาขายของนะครับ เป็นเจ้าหน้าที่ ที่จะมาช่วยกันกดบอลลูนให้อยู่นิ่งเพื่อให้นักท่องเที่ยวลงครับ

สรุปข้อดีและข้อเสียของ Sindbad balloon

ข้อดี
– แม้ราคาอาจแพงกว่าที่อื่น แต่การจองล่วงหน้าทำให้ได้ราคาถูกมาก และได้ deluxe flight ซึ่งเป็นกระเช้าเล็กกว่า มีความเป็นส่วนตัวมากกว่า
– พนักงานพูดภาษาอังกฤษคล่องแคล่ว ให้คำแนะนำอย่างมืออาชีพ
– กัปตันมีความเชี่ยวชาญ
– มีประกันให้ผู้โดยสารทุกท่าน
ข้อเสีย
– ตอนเมลไปตาม กว่าจะตอบแต่ละครั้งนานมาก หายไปหลายวัน
– หลังจ่ายเงินแล้วไม่มีอีเมลมายืนยันการชำระเงินอะไรทั้งนั้น ต้องเมลไปทวงถาม ซึ่งก็หายไปอีกหลายวัน จนกังวลว่าจะถูกหลอก
– เห็นมีนักท่องเที่ยวคนหนึ่งแอบเอากล้องขึ้นไปได้ แสดงว่าตรวจไม่เข้มงวด

จบแล้วครับสำหรับการนั่งบอลลูนในลักซอร์ ประทับใจอยู่พอสมควร สำหรับใครที่สนใจจะจองบอลลูน สามารถหาได้จากหลายบริษัท ที่เห็นเป็นที่นิยม นอกจากบริษัท Sindbad แล้ว ก็มี Magic horizon ซึ่งราคาถูกกว่าเล็กน้อย แต่ไม่ได้ส่งรายละเอียดเรื่องประกันไว้ให้ในตอนแรก ผมจึงไม่ได้ติดต่อครับ

หากเห็นว่าข้อมูลดี มีประโยชน์ ช่วยกด like แฟนเพจเฟซบุ๊คเป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ
❤️

ชื่อเพจ
Travel together – เที่ยวด้วยกันหมอฟันรีวิว
หรือตามลิงค์ไปได้เลยครับ