“ไม่มีฟาโรห์องค์ใดที่สร้างรูปปั้นมเหสียืนเท่าพระองค์”

คำพูดเพียงเท่านี้ ก็เรียกดึงดูดความสนใจอยากจะไปเยือนมหาวิหารที่อยู่พรมแดนระหว่างอียิปต์กับซูดานแล้วครับ

หลังจบทริปอัสวาน เราติดต่อโรงแรมให้หารถไปอาบูซิมเบล (Abu Simbel) ไว้แล้วครับ โดยต้องออกตั้งแต่ 4.00 น. เพราะวิหารห่างออกไปมากกกกกกกก เกือบ 300 กิโลเมตรจากอัสวาน โดยใช้เวลานั่งรถถึง 4 ชั่วโมงเลยทีเดียว

*** ก่อนออกเดินทาง ผมได้ถามพนักงานที่โรงแรมแล้วว่า
“ได้ข่าวว่าที่อาบูซิมเบลห้ามถ่ายรูปข้างในจริงมั้ย”
พนักงานได้แนะนำว่าให้ซื้อตั๋วถ่ายรูปที่เคาท์เตอร์ขายตั๋ว (ซึ่งไม่มีป้ายติด) ไปเลย
รับรองได้ถ่ายแน่นอน***

เดี๋ยวไปดูกันครับว่าจะเป็นอย่างไร

เวลารถออกจะไม่เท่ากันนะครับ ขึ้นอยู่กับว่าบริษัทรถทัวร์จะแจ้งเรา เพราะรถจะวนรับนักท่องเที่ยวจากหลายโรงแรมครับ
เนื่องจากวิหารอาบูซิมเบล ตั้งอยู่ที่เมืองอาบูซิมเบล ซึ่งอยู่ทางใต้ติดกับพรมแดนซูดาน อาจเกิดเหตุไม่สงบได้ รัฐบาลอิยิปต์จึงไม่อนุญาตให้รถเข้าไปในเขตแดนทีละคันนะครับ รถจะต้องไปจอดรอกันที่ด่านตรวจ แล้วขับตามๆกันไปเรื่อยๆ

มีด่านตรวจรักษาความปลอดภัยเป็นระยะ เท่าที่ทราบมาคืออียิปต์ประกาศเคอร์ฟิวในระดับไม่รุนแรงนะครับ เห็นตั้งแต่ในกีซ่าแล้ว ซึ่งผมว่ามันไม่ได้ดูน่ากลัว กลับให้ความรู้สึกปลอดภัยกับนักท่องเที่ยวด้วยซ้ำ

สำหรับใครที่ห่วงว่าจะมีการแวะให้ทานข้าวเช้าหรือป่าว เพราะออกตั้งแต่เช้ามืด

ตอบเลยว่า “ไม่มีครับ” 😂

แต่ละโรงแรมจะเตรียมอาหารใส่กล่องให้ผู้เข้าพักนำติดตัวไปทานบนรถเลย

ตลอดทางก็ลุ้นให้คนขับรถขับเร็วๆนะครับ เพราะทราบมาว่า ใครไปถึงก่อนได้เข้าก่อน ซึ่งแน่นอนว่าจะได้ถ่ายรูปตอนที่คนน้อย แต่…. รถคันแล้วคันเล่าก็ค่อยๆผ่านเราไป เฮ้อออ
มาถึงอาบูซิมเบลแล้ว คนขับบอกเราว่า มีเวลาให้เที่ยวแค่ 1 ชั่วโมงนิดๆ เสร็จแล้วให้กลับมารวมกันที่รถ !!!
หา !!! ชั่วโมงเดียวเนี่ยนะ กว่าจะเดินไปถึงก็ไกลแล้ว
จุดแรกเป็นห้องที่บอกเล่าประวัติศาสตร์ของวิหารแห่งนี้นะครับ ขอบอกเลยว่าให้รีบๆผ่านไปก่อนเพราะเดี๋ยวจะต้องไปต่อแถวซื้อตั๋วนาน

แล้วก็เป็นไปตามที่พนักงานโรงแรมบอกครับ

ที่เคาท์เตอร์ขายตั๋ว ไม่เขียนอะไรเกี่ยวกับการถ่ายรูป ”ภายในวิหาร” ทั้งสิ้น

พอถึงคิวเรา ก็ได้ถามพนักงานขายตั๋วไป ว่าสามารถถ่ายรูปได้มั้ย?

พนักงานก็รีบยื่นให้เลยครับ ตั๋วสำหรับถ่ายรูปภายในวิหาร ราคา 300 EGP/กล้อง แพงเอาเรื่องทีเดียว

วิหารอาบูซิมเบลตั้งอยู่ตรงข้ามทะเลสาบนัสเซอร์ (Nasser lake) ห่างออกไปไม่ไกลก็เป็นเขตแดนประเทศซูดานแล้วครับ

เดินห่างจากจุดขายตั๋วมาไกล ตัววิหารจะหันหน้าหนีเราตลอด ต้องอ้อมมาจึงเห็นนะครับ
ถึงสักที “มหาวิหารอาบูซิมเบล” หายง่วง หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง !!!
เบื้องหน้าของเรานั้น เป็นรูปสลักฟาโรห์รามเสสที่ 2 ทั้ง 4 องค์อยู่ในพระอิริยาบถนั่ง รูปปั้นเหล่านี้มีความสูงถึง 20 เมตร !! ที่ต้องแหงนหน้ามอง ลองจินตนาการดูนะครับ การที่พระองค์มาสร้างวิหารใหญ่ใกล้พรมแดนอริราชศัตรู พร้อมทั้งมีรูปปั้นยักษ์ของพระองค์ตั้งตระหง่านอยู่ขนาดนี้ เหล่าข้าศึกจะครั่นคร้ามขนาดไหน
จากที่ผมสังเกตในเมืองท่องเที่ยวที่ผ่านมา และต่อๆไปนั้น พบว่า ที่อาบูซิมเบลน่าจะเป็นสถานที่โปรดปรานของเหล่าสาวๆล่ะครับ แต่งองค์ทรงเครื่องกันมาชนิดจัดเต็ม โพสท์ท่าประชันกันสุดฤทธิ์ และคนเยอะมากๆ กว่าจะได้รูปก็ต้องรอจนเหนื่อยทีเดียว

วิหารแห่งนี้ได้รับการยอมรับในวงกว้างว่าเป็นหนึ่งในวิหารที่สวยงามที่สุดของอียิปต์ สร้างโดยฟาโรห์รามเสสที่ 2 (อีกแล้ว) โดยการตัดหินที่หน้าผาเข้าไป (rock cut temple) ตัววิหารหลัก (ในรูป) ทางด้านหน้ามีความกว้าง 38 เมตร และสูงถึง 31 เมตร

ด้านบนเหนือฟาโรห์รามเสสที่ 2 เป็นอักษรภาพเฮียโรกลิฟฟิก และเหนือขึ้นไปอีกเป็นรูปปั้นลิงบาบูน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งสติปัญญา (wisdom) ครับ

รูปปั้นฟาโรห์รามเสสที่ 2 สวมมงกุฏทั้งอียิปต์บนและล่าง แสดงถึงความยิ่งใหญ่ของพระองค์
ที่พระบาทของฟาโรห์รามเสสที่ 2 ทั้ง 4 องค์เป็นรูปปั้นครอบครัวของพระองค์ ได้แก่ พระนาง Bentanat ซึ่งเป็นทั้งมเหสี และน้องสาว, พระนาง Tuya พระราชมารดา, เจ้าชาย Amen-hir-khopshef พระราชโอรส
นอกจากสร้างเพื่อประกาศแสนยานุภาพฟาโรห์รามเสสที่ 2 แล้ว วิหารแห่งนี้ยังถูกสร้างเพื่ออุทิศแด่จอมเทพอีก 3 องค์ โดยเหนือประตูทางเข้าเป็นรูปสลัก “เทพรา-ฮอรัคตี” (Re-Rakhty) ซึ่งเป็นเทพผสมระหว่างเทพฮอรัสเศียรเหยี่ยว กับสุริยเทพราที่มีพระอาทิตย์เหนือเศียร เรียกว่าทวีความสำคัญไปอีกมากโข
ข้างทางเดินเข้าไปวิหารเป็นรูปสลักความยิ่งใหญ่ของฟาโรห์รามเสสที่ 2
โดยเป็นภาพสลักบรรดาเชลยศึกที่พระองค์ชนะสงครามมา
บรรดาเชลยศึกจะถูกมัดที่คอ โยงต่อกันไปเรื่อยๆ
เหนือบรรดาเชลยศึกขึ้นไปจะเป็นภาพสลักสุดสำคัญทางประวัติศาสตร์ครับ
เป็นเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดสนธิสัญญาฉบับแรกของโลกขึ้น
หรือ สนธิสัญญาคาเดช (Qadesh) อันลือชื่อนั่นเอง

 

สนธิสัญญาฉบับนี้ เป็นความตกลงทางสันติภาพ หรือการสงบศึกร่วมกันระหว่างฝ่ายอียิปต์ของฟาโรห์รามเสสที่ 2 กับพวกฮิตไทต์ (Hittite) อริราชศัตรูตัวฉกาจที่ปกครองบริเวณประเทศตุรกีในปัจจุบันครับ

***เดินผ่านภาพสลักประวัติศาสตร์มาแล้ว ตั้งแต่จุดนี้เป็นต้นไปจะห้ามถ่ายรูปครับ โดยมีพนักงานคอยตรวจตลอดเวลา แต่ไม่เป็นไร เราซื้อตั๋วมาแล้ว ถ่ายได้ตามสบายเลย***

โถงใหญ่ของวิหาร ประกอบไปด้วยรูปปั้นฟาโรห์รามเสสที่ 2 ทั้งหมด กำลังทำท่าไขว้มือกันที่หน้าอกแบบเทพโอชีรีส (ที่ได้กล่าวไว้ใน part 3) ครับ โดยฝั่งซ้ายรูปปั้นสวมมงกุฏขาว (White crown) แห่งอียิปต์บน ส่วนทางด้านขวารูปปั้นสวมมงกุฏคู่ (Double crown)

*ตรงนี้ถ้าใครไม่สนใจ ข้ามไปได้เลยนะครับ* ขอต่อเรื่องมงกุฏของฟาโรห์อียิปต์ โพสต์ part 2

สมัยก่อนนั้น อียิปต์แบ่งเป็นส่วนบน (Upper Egypt) และส่วนล่าง (Lower Egypt) ที่ไม่ได้เรียกอียิปต์เหนือ หรืออียิปต์ใต้ เพราะที่จริงแล้ว อียิปต์บนอยู่ทางใต้ ส่วนอียิปต์ล่าง อยู่ทางเหนือครับ 😁

ที่เป็นแบบนี้นั้น เพราะการแบ่ง บน และ ล่าง ยึดตามเส้นทางการไหลของแม่น้ำไนล์ครับ โดยแม่น้ำไนล์ไหลจากใต้ขึ้นเหนือ ส่วนที่อยู่ต้นน้ำจึงถูกเรียกว่า อียิปต์บน นั่นเอง

เพื่อความกระชับ ขอสรุปตามตารางนี้เลยครับ

ซึ่งจะเห็นว่าทางซ้ายสวมมงกุฏที่ดูโล่งๆ หรือมงกุฏขาว ส่วนทางขวา สวมมงกุฏที่มีลักษณะของทั้ง 2 แบบมาคอมโบ รวมกันนั่นเองครับ

ต่อกันที่สนธิสัญญาคาเดช
ครั้งนั้นฟาโรห์รามเสสที่ 2 นำกองทัพกว่า 20000 นาย บุกทำสงครามกับพวกฮิตไทต์ที่ “คาเดช” (ปัจจุบันอยู่ในซีเรีย) พื้นที่ควบคุมเส้นทางการค้าสำคัญ ปรากฏว่าฟาโรห์เพลี่ยงพล้ำ ต้องกลลวงของศัตรู ตกอยู่ในวงล้อม เจียนอยู่เจียนไป
ท่ามกลางสถานการณ์อันคับขันนั้นเอง องค์ฟาโรห์สวดอ้อนวอนขอพลังต่อเทพอะมุน-รา
ซึ่งเทพอะมุน-รา ได้ตอบกลับว่า . “ข้าจะอยู่เคียงข้างเจ้า” ฟาโรห์รามเสสจึงตีฝ่าวงล้อมออกมาได้สำเร็จอย่างระทึก
เหตุการณ์นั้นทำให้ทั้งอียิปต์และฮิตไทต์ต่างถอยร่นออกจากคาเดช
และทำสนธิสัญญาสงบศึกคาเดช ซึ่งเป็นสนธิสัญญาฉบับแรกของโลกครับ

ภาพสลักฟาโรห์รามเสสที่ 2 ทรงรถม้าศึก ตีฝ่าวงล้อมพวกฮิตไทต์

ส่วนห้องนี้เป็นห้องที่ผมชื่นชอบที่สุดเลย ดูลึกลับ วังเวง น่าเกรงขามมากเลยครับ

ภาพสลักในวิหารมีมากมาย จนแทบไม่เหลือที่ว่าง เช่นภาพสลักการแห่เรือศักสิทธิ์ (Sacred bark) คล้ายกับที่เราเห็นที่วิหารเทพีไอซิสเมื่อวานครับ

เทพที่ได้รับการสลักที่วิหารแห่งนี้ ส่วนใหญ่ก็หนีไม่พ้นเทพรา-ฮอรัคตี (ที่เราพบเหนือประตูทางเข้า)

และเทพอะมุน เทพอุปถัมภ์แห่งเมืองลักซอร์

เทพอะมุน เป็นจอมเทพสูงสุดแห่งเมืองลักซอร์ ซึ่งในสมัยฟาโรห์รามเสสที่ 2 นั้น ลักซอร์เป็นเมืองหลวงของอียิปต์ หรืออีกชื่อที่คุ้นกันก็คือ “ธีบส์” (Thebes) ครับ
ลักษณะของเทพอะมุนนั้น จะสมมวงกุฏขนนกคู่ นอกจากนั้น พระองค์ยังปรากฏบนภาพสลักในรูปลักษณ์ “เทพผสม” เช่นผสมกับสุริยเทพ เป็น อะมุน-รา และผสมกับเทพมิน ซึ่งเป็นตัวแทนแห่งพลังทางเพศ ดังรูปข้างล่าง ซึ่งจะสังเกตได้จากอวัยวะเพศที่ยื่นยาวครับ

ด้วยความที่เทพอะมุน-มิน เป็นสัญลักษณ์พลังทางเพศ จึงมีผู้คนผลัดกันมา “ลูบ” มากมาย แต่เนื่องจากที่อาบูซิมเบลคนเยอะ จึงไม่ค่อยมีคนทำอย่างประเจิดประเจ้อนัก แต่ถ้าไปที่ลักซอร์นี่ อื้อหือออ…อวัยวะนั้นได้รับการขัดเงาอย่างดีเลยครับ 😂ภาพสลักในวิหารยังมีเทพอีกหลายองค์ครับ ไม่ว่าจะเป็นเทพทอธ เศียรนกกระสา

หรือเทพีเซ็คเม็ตเศียรสิงโตตัวเมีย

ส่วนไฮไลต์สุดสำคัญของวิหารหลักนี้ ต้องยอมรับว่า ผมพลาดไปครับ ไม่สามารถเบียดเสียดผู้คนเข้าไปได้จริงๆ จึงขอนำรูปจากหนังสือมาให้ชมแทน
เทวรูปทั้ง 4 องค์เรียงจากซ้ายไปขวา ได้แก่ เทพพทาห์ (นายช่างใหญ่ที่เราพบที่เมมฟิส), เทพอะมุน-รา, ฟาโรห์รามเสสที่ 2 และเทพรา-ฮอรัคตี

จากรูปนี้เป็นปรากฏการณ์ชื่อดัง Solar phenomenon หรือ Miracle of Sun ซึ่งจะเกิดแค่ปีละ 2 ครั้งเท่านั้น โดยแสงจากดวงอาทิตย์จะส่องเข้ามาภายในสุดของวิหารที่มีเทวรูป 4 องค์นี้ประทับอยู่ แต่… แสงไม่เคยตกกระทบเทวรูปองค์ซ้ายสุด หรือเทพพทาห์เลย เนื่องด้วยนอกจากเทพพทาห์จะเป็นเทพนายช่างแล้ว ยังเป็นเทพแห่งความมืดอีกด้วย !!!
มหัศจรรย์จริงๆเลยนะครับ ไม่รู้ว่าการก่อสร้างต้องอาศัยการสังเกตขนาดไหน จึงประมาณองศาของแสงที่ส่องเข้ามาได้อย่างแม่นยำขนาดนี้

หลังจากใช้เวลาไปประมาณ 45 กับการชมความงามของวิหารหลักแล้ว ด้วยความที่เวลาเร่งรัดต้องรีบไปขึ้นรถให้ทัน เราจึงออกมาเพื่อไปอีกวิหารหนึ่งครับ
ใช่แล้วครับ วิหารอาบูซิมเบลมี 2 วิหารด้วยกัน วิหารหลักคือที่เราได้เข้าชมไปแล้ว ส่วนอีกวิหารหนึ่งอยู่ไม่ไกลจากกันนัก คือวิหารเทพีฮาเธอร์ (Hathor temple) ซึ่งที่แห่งนี้แหละเป็นพยานรักระหว่างฟาโรห์รามเสสที่ 2 กับพระนางเนเฟอร์ตารี
จำที่เกริ่นนำได้ไหมครับ
“ไม่มีฟาโรห์องค์ใดที่สร้างรูปปั้นมเหสียืนเท่าพระองค์”
คำพูดนี้ใช้กับวิหารแห่งนี้ไม่ได้ครับ
ที่รูปปั้นหน้าวิหาร เราจะได้เห็นรูปปั้นพระนางเนเฟอร์ตารี อยู่ในท่ายืน เคียงข้างฟาโรห์รามเสสที่ 2
ไม่เหมือนกับที่อื่นๆที่นิยมสลักให้พระมเหสีอยู่สูงเพียงหัวเข่าของฟาโรห์เท่านั้น
โดยทั้งสองพระองค์อยู่ในอิริยาบถ “ก้าวพระบาทซ้าย”
ซึ่งหากถ่ายในช่วงเวลาที่เหมาะสมจะได้ภาพที่ราวกับ “ก้าวออกจากความมืด” เลยครับ
การที่ฟาโรห์รามเสสที่ 2 ให้สร้างรูปปั้นพระนางเนเฟอร์ตารีเทียบเท่าพระองค์เช่นนี้
เป็นการแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของมเหสีสุดรัก ผู้ได้ชื่อว่าเป็น best love
ให้เป็นที่ประจักษ์ต่อทั้งคนสมัยโบราณ จนถึงคนในยุคปัจจุบันอย่างพวกเรา แ

ละจะยังคงตั้งตระหง่านอยู่ตรงนี้ในอนาคต ราวกับต้องการบอกว่า

“ตราบดินสิ้นกาล เจ้ายังคงเป็นยอดดวงใจของข้า”

อู้วหูววว ไม่น่าเชื่อเลยนะครับ ว่าการมาเที่ยวอียิปต์จะได้อารมณ์แบบนี้ด้วย โรแมนติคซะจริง

ภายในวิหารเทพีฮาเธอร์ก็ห้ามถ่ายรูป (ถ้าไม่มีตั๋วสำหรับถ่ายรูป) นะครับ เมื่อเดินเข้ามาโถงด้านในก็จะเต็มไปด้วยภาพสลักเทพีฮาเธอร์ และพระนางเนเฟอร์ตารีที่อยู่ในรูปลักษณ์แบบเทพีฮาเธอร์ครับ
และที่พลาดไม่ได้ก็ต้องแสดงความยิ่งใหญ่ของฟาโรห์รามเสสที่ 2 สักหน่อย
เทพีฮาเธอร์ เทพีแห่งความเป็นแม่ แบบชัดๆครับ ลักษณะเด่นของพระนางก็คือมีหูเป็นวัวนั่นเอง
ส่วนนี่เป็นเทพีฮาเธอร์กับวัวของพระนางที่อยู่บนเรือศักดิ์สิทธิ์ และต้นปาปิรุส
หันดูเวลาอีกที ก็ใกล้ถึงเวลานัดแล้ว ก็ต้องรีบออกมาเก็บภาพมุมกว้างให้เห็น 2 วิหารสักหน่อยก่อนกลับครับ

เล่ามาจนจบก็ลืมไปเลยว่า วิหารแห่งนี้ไม่ได้ชื่อ “อาบูซิมเบล” มาตั้งแต่แรกนะครับ แต่ตั้งตามชื่อของเด็กท้องถิ่นคนหนึ่งที่เคยนำเที่ยววิหารนี้ และเป็นผู้ค้นพบส่วนหนึ่งของวิหารด้วย (วิหารแห่งนี้เคยถูกหลงลืม จนทรายทับถมทางเข้าไปเลย) ฟังไปแล้วก็รู้สึกคล้ายๆความเป็นมาของปราสาท “ตาพรหม” ในเสียมเรียบจัง

แล้วก็รีบวิ่งไปขึ้นรถกัน จบการเยี่ยมชมวิหารอาบูซิมเบลไปอย่างที่ต้องบอกว่า ถึงไกลแค่ไหนก็ต้องมาครับ คุ้มจริงๆ นอกจากได้สัมผัสความยิ่งใหญ่แล้ว เรื่องอารมณ์โรแมนติคที่ถูกแฝงอยู่ยังให้ความรู้สึกตื้นตันอย่างบอกไม่ถูกอีกด้วย
หลังจากนั่งรถกลับไปอีกเกือบ 4 ชั่วโมง ก็ต้องต่อรถไฟไปลักซอร์ละครับ ออกเร็วถึงเร็ว เผื่อได้ลุ้นทุนเวลาไปวิหารลักซอร์ตอนกลางคืน

รถไฟรอบนี้เป็นระยะสั้นจาก อัสวาน ไป ลักซอร์ ไม่มีแบบนอน แต่ก็สะดวกสบาย แอร์เย็นฉ่ำเลยครับ
สรุปค่าใช้จ่ายวันนี้

หากเห็นว่าข้อมูลดี มีประโยชน์ ช่วยกด like แฟนเพจเฟซบุ๊คเป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ
❤️

ชื่อเพจ
Travel together – เที่ยวด้วยกันหมอฟันรีวิว
หรือตามลิงค์ไปได้เลยครับ

2 COMMENTS

 1. First of all I would like to say wonderful blog!
  I had a quick question which I’d like to ask
  if you do not mind. I was interested to find out how you center yourself and clear your thoughts
  before writing. I’ve had trouble clearing my mind in getting my ideas out there.
  I truly do take pleasure in writing but it just seems like the first 10 to 15 minutes tend to be lost simply just trying to figure out how to begin. Any ideas
  or hints? Thank you!