DCIM100GOPROGOPR0218.JPG

รู้จัก Spartan warriors ไหมครับ?

เหล่านักรบจากภาพยนต์อันโด่งดัง “300”

เรื่องราวที่กล่าวถึงกษัตริย์ลีโอไนดัสที่ 1 (Leonidas I) และเหล่านักรบจากนครรัฐสปาร์ตาแห่งกรีก จำนวนเพียง 300 คน ออกสู้รบกับกองทัพเปอร์เซียอันเกรียงไกรอย่างกล้าหาญ

แม้สุดท้ายกองทัพของลีโอไนดัสที่ 1 ต้องพบกับความปราชัย แต่วีรกรรมที่ของพวกเค้าเคยสร้างไว้นั้นกลับได้รับการยกย่องอย่างมาก ทำให้ชื่อเสียงของเหล่านักรบจากสปาตาร์ หรือ Spartan warriors เป็นที่เลื่องลือถึงความแข็งแกร่งผิดมนุษย์ทั่วไป

แต่กว่าจะได้มาซึ่งความแข็งแกร่งนั้นชายชาวสปาร์ตันต้องฟันฝ่าอุปสรรคเสี่ยงชีวิตมากมายตั้งแต่เยาว์วัยครั้งแล้วครั้งเล่าเพื่อให้มีความพร้อมในการออกรบและได้รับการยอมรับจากกองทัพ จึงจะได้ชื่อว่าเป็น Spartan warrior

และความคลั่งไคล้ในเรื่องนี้เอง ที่ทำให้เราตัดสินใจเข้าร่วมกิจกรรม Spartan race ที่เมือง Niigata ประเทศญี่ปุ่น

Once a Spartan

สวัสดีครับวันนี้มารีวิวรายการวิ่ง Spartan race ซึ่งถ้าให้อธิบายง่ายๆ ก็เหมือนการวิ่งวิบากนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นเขา ปีนป่าย ข้ามสิ่งกีดขวาง แบกของหนัก และอื่นๆ

เสน่ห์ของการวิ่งรายการนี้คือ มีการหยิบยกเรื่องราวของเหล่านักรบ Spartan warrior มาเป็นตัวชูโรง โดยอุปสรรคที่ต้องฝ่าฟันไปให้ถึงเส้นชัยนั้น ก็มีการอ้างอิงถึงเทพปกรณัมกรีกต่างๆ เช่น เรื่อง ไททันแอตลาส (Atlas) แบกโลก ได้ยินชื่อแบบนี้แล้วก็นึกฮึกเหิมขึ้นมาทันที กว่าครั้งนึงจะต้องเอาชนะรายการนี้ได้ให้ได้ ให้ได้ชื่อว่า ครั้งหนึ่งเราจะเป็นนักรบสปาร์ตัน Once a Spartan ให้จงได้ 😁

3 Miles That Will Change Your Life

Spartan race มีการจัดแข่งเป็นประจำทุกปี วนเวียนไปทั่วโลก บางปีอาจจัดมากกว่า 1 ครั้ง และเคยมาจัดที่ประเทศไทยด้วยเมื่อปี 2018 แต่เราไม่ได้เข้าร่วมครับ

ส่วนรายการที่ Niigata ประเทศญี่ปุ่นที่เราเข้าร่วมนี้จัดเมื่อปี 2019 ภายใต้ concept ที่ชื่อ “3 miles that will change your life”

ทำไมต้อง 3 miles? … เพราะ Spartan race แบ่งเป็น 3 ระดับความยากคือ Kid, Sprint และ Beast ซึ่งยากที่สุด

โดยระดับ Sprint มีระยะทางอยู่ที่ 5 กิโลเมตร (ประมาณ 3 ไมล์) จึงเป็นที่มาของชื่อ concept “5 กิโลเมตรที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ” นั่นเอง ว่าแต่จะเปลี่ยนยังไงล่ะ? เดี๋ยวไปดูกันครับ 😉

สำหรับทริปนี้เรามีเพื่อนมาร่วมด้วยทั้ง พี่เกรท น้องเด่น แล้วก็น้องเฟซ ครับ แข็งแรงทุกคนเลย
*รูปส่วนใหญ่ก็มาจากกล้อง GoPro ของน้องเด่นครับ

หลังมีน้องๆปอมๆมาเต้นให้กำลังใจให้คึกคักก็ได้เวลาปล่อยตัว

และอุปสรรคแรกที่เราต้องพบก็คือ…เดินขึ้นสกีรีสอร์ทที่เคยปกคลุมด้วยหิมะ แต่บัดนี้มีสภาพเป็นพื้นดินที่ปกคลุมด้วยทรายบางๆที่ทำให้ยิ่งลื่น 😆 ด้วยระยะทางราว 3-4 กิโลเมตร!!

ท่ามกลางฤดูร้อนในญี่ปุ่น แสงแดดแผดเผาให้กระหายน้ำมากกว่าปรกติ แม้แต่ Gala Uzawa ซึ่งใช้เป็นสกีรีสอร์ทในฤดูหนาวก็ไม่เว้น เป็นอันว่า แค่อุปสรรคแรกก็ดูดพลังไปมหาศาลแล้วครับ

*สำหรับอุปสรรคต่างๆมีทังหมด 20 ด่าน (20 Obstacles) ! เนื้อหาที่ลงไม่ได้เรียงตามลำดับ และรูปไม่ครบนะครับ

Atlas carry
เริ่มกันที่ด่าน Atlas carry หรือการแบกโลกของไททันแอตลาส แต่ในความเป็นจริงเราต้องแบกลูกคอนกรีตกลมแทนลูกโลก ไปและกลับมาที่จุดเดิม ถ้าถามว่าหนักแค่ไหน ก็ลองดูหน้าน้องเด่นจอมพลังครับ ฮ่าๆ (น้ำหนักอยู่ที่ 100 ปอนด์ หรือ 45.36 กิโลกรัม)

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย: Atlas เป็นชื่อของไททันที่แพ้สงครามต่อเทพเจ้ากรีก จึงถูกลงโทษหนักให้แบกท้องฟ้า (เปรียบเสมือนแบกโลก) ไว้ไม่ให้ถล่มลงมา ต่อมาเพอร์ซีอุสผ่านมาพบเข้า และได้นำหัวของเมดูซ่า(ที่เมื่อใครได้จ้องตานางแล้วจะกลายเป็นหิน) ให้ Atlas มอง
Atlas จึงได้พ้นทุกข์นับแต่วันนั้นด้วยการกลายเป็นหินไม่ต้องรับรู้ความทรมานอีกต่อไป และชื่อ Atlas นี่เองก็ได้มาเป็นชื่อเทือกเขาแอตลาส (Atlas mountains) ในทวีปแอฟริกาครับ

อ้อ สำหรับใครที่ทำภารกิจไม่สำเร็จ หรือไม่ผ่านอุปสรรคนั้น ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะเค้ามีการลงโทษด้วยการให้ทำ Burpee 30 ครั้ง/1 อุปสรรคครับ 😅

Sandbag carry
Sandbag carry ตรงตัวเลยก็คือการแบกกระสอบทรายครับ ด่านนี้จะน้ำหนักลดลงมาหน่อยแต่เพิ่มความยากมาชดเชยด้วยการที่ห้ามทำหล่นพื้นเลย บวกกับทางลาดชันและมีระยะทางที่ไกลกว่า ทำให้ปวดเมื่อยคอได้ง่าย กลับโรงพยาบาลแล้วต้องติดต่อห้องนวดแผนไทยเลยครับ

สำหรับน้ำหนักของกระสอบทรายแยกเป็นของชาย 45 ปอนด์ (20.4 กิโลกรัม) และของหญิง 35 ปอนด์ (15.88 กิโลกรัม)

Rope climb
ด่านนี้บอกเลยกินเรายากครับ จากประสบการณ์ปีนเก็บมะพร้าวแข่งกับลิง จนลิงตกงาน ทำให้ไต่เชือกขึ้นไปสั่นกระดิ่งได้อย่างสบายๆ ชนิดเต็มไปด้วยเสียงอื้ออึงจากคนรอบข้าง 😆

Barbed wire/ Low crawl
มาดูที่ด่านคุ้นตากันบ้างครับ เห็นแล้วนึกถึงสมัยเรียนลูกเสือจัง ลอดรั้วลวดหนามนั่นเอง ด่านนี้ต้องบอกว่าใครก้นเล็กจะได้เปรียบมาก เพราะสามารถคลานเข่าได้ ไม่ต้องเอาตัวนาบกับพื้นไป ส่วนคนก้นใหญ่ก็ต้องถูไปล่ะครับ 🤣

Hurdles
มาดูที่อุปสรรคต่อไปครับ วิ่งข้ามรั้วธรรมดาๆ แต่เดี๋ยวก่อน!! คานที่ใช้ทำรั้วเนี่ย มันดันเอาด้านมุมไว้ข้างบนครับ!!! เพราะฉะนั้นนักวิ่งผู้ชายได้มีหวาดเสียวกันแน่ในด่านนี้

Spear throw
มางาน Spartan ทั้งที ก็ต้องได้ทำอะไรที่ได้อารมณ์นักรบ Spartan กันหน่อย เห็นด่านนี้แล้วแอดอยากวิ่งเข้าหาไปปาหอกอย่างในเรื่อง 300 เลยทีเดียว
ผลปรากฏว่า…วืดดดด ครับ -“- จริงๆด่านนี้ให้ปาหอกได้แค่ครั้งเดียวนะครับ แต่ไปขอเค้าใหม่จนเข้าเป้า เพราะมันเท่ มันคูลจริงๆเลย 😛

Herules hoist
ด่านนี้ตั้งชื่อตาม Heracles ผู้มีพละกำลังเหนือมนุษย์ (แหงล่ะ เป็นบุตรแห่ง Zeus นี่) โดยต้องชักรอกน้ำหนัก 90 ปอนด์ (40.82 กิโลกรัม) สำหรับผู้ชาย และ 70 ปอนด์ (31.75 กิโลกรัม) สำหรับผู้หญิงขึ้นไปให้สุด แล้วค่อยๆหย่อนลงมา

ด่านนี้ในกฏเขาเตือนไว้นะครับว่าถึงจะดึงขึ้นไปสุดแล้วแต่ต้องค่อยๆหย่อนลงมา ถ้าปล่อยโครมลงมาเลยจะถูกทำโทษโดยทำท่า Burpee 30 ครั้ง

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย: ชื่อ Heracles (ฮีราเคิลส์) เรามักเรียกติดปากกันว่า Hercules (เฮอร์คิวลิส)

การปีนป่ายนี่มีเต็มไปหมดครับ ไม่ว่าจะเป็น
Inverted wall หรือกำแพงที่มีความลาดชันแบบกลับด้าน

Vertical cargo

Frame cargo

Monkey bars

Plate drag
เห็นลากถาดขึ้นไปแบบนี้อย่าเพิ่งชะล่าใจว่าง่ายนะครับ เพราะน้ำหนักก็เอาเรื่องที่ 70-100 ปอนด์ (31.75 – 45.36 กิโลกรัม)

ห้ามลากออกนอก lane ตัวเองนะครับ แต่เราโชคดีหน่อย ตรงที่กว่าจะไปถึงด่านนี้ก็มีนักวิ่งผ่านไปก่อนแล้วหลายคน หญ้าก็เลยถูกไถเป็น lane ให้ลากได้ง่ายตามรูป 😛

Dunk wall
หลังจากเหน็ดเหนื่อยกลางแดดจากด่านต่างๆมาพอสมควร ทางทีมงานก็ใจดีครับ ให้ลงเล่นน้ำซะเลย…แต่เดี๋ยวก่อนมีให้แต่น้ำโคลนนะ -“- แล้วไม่รู้ใส่น้ำแข็งไว้รึเปล่า น้ำเย็นเฉียบเลยครับ
ด่านนี้ต้องมุดลงไปใต้กำแพงที่อยู่ใต้น้ำ แล้วโผล่ไปอีกฝั่ง

เย็นเฉียบ บรื๋อออ
อ้อ..ที่รีสอร์ทไม่มีห้องให้อาบน้ำนะครับ มีให้อาบหลังเข้าเส้นชัย ซึ่งคนต่อคิวเยอะ
หากไม่คิดอะไรมาก ก็อาบในนี้ไปเลยจ้า

Fire jump
บอกได้เลยว่า นี่คืออุปสรรคที่แทบทุกคนอยากเจอครับ เพราะมันคือด่านสุดท้ายก่อนเข้าเส้นชัยแล้ว แค่วิ่งแล้วกระโดดข้ามกองไฟก็เป็นอันเสร็จสิ้นภารกิจ ฟังดูแล้วไม่ยากเลยใช่ไหมครับ?

แต่ความยากที่แท้จริงคือ ต้องจัดท่าให้ดีเพราะด่านนี้จะมีตากล้องรัวชัตเตอร์ให้ จะได้เอารูปไปอวดเพื่อนได้นั่นเอง) และนี่ก็คือผลของการจัดท่าในวันนั้นครับ 😭

เข้าเส้นชัยแล้ว (โว้ย) !! ไอ้ที่เหนื่อยมาก็หายเป็นปลิดทิ้งทันทีหลังจากน้องๆมาคล้องเหรียญให้

เอาเป็นว่าขอจบการรีวิวนะครับ สรุปสั้นๆคือ เหนื่อย แต่ก็สนุก ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ไปเถอะ ไปลองสักครั้งครับ เสียแต่ที่รูปน้อยมากจริงๆ

ส่วนที่ว่า 3 Miles that will change your life นั้นน่ะหรอ?

hmmm.. มาคิดๆดูแล้วก็ทำให้พบว่า ประสบการณ์ในวันนั้น มันทำให้เราหันมามีวินัยในออกกำลังกายได้อย่างมากมายเลยครับ

สำหรับใครที่สนใจ Spartan race สามารถติดตามข่าวสารการจัดงานแข่งได้ที่

https://www.spartanrace.jp/en/race/find-race?lnv=

โดย Spartan Race: Niigata 2019 ประเภท Sprint ครั้งนี้มีรายละเอียดค่าใช้จ่ายตามนี้ครับ
– ค่าลงทะเบียน 15000 เยน (รวม tax)
– ค่าทำประกัน 2000 เยน
– Processing fee 2210 เยน
– Standard product 0 เยน (ได้รับ BIB, Headbank, เสื้อ Finisher และเหรียญรางวัลเมื่อเข้าเส้นชัย)
– ลงจากสกีรีสอร์ทด้วย Cable car ฟรี 😃รวม 19210 เยน/คน

อ้อ! อย่าลืมช่วยกด like แฟนเพจเฟซบุ๊คเป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะครับ
❤️

ชื่อเพจ
Travel together – เที่ยวด้วยกันหมอฟันรีวิว
หรือตามลิงค์ไปได้เลยครับ

 

9 COMMENTS

  1. Magnificent beat ! I would like to apprentice while you amend your website, how could i subscribe for a blog web site? The account helped me a acceptable deal. I had been a little bit acquainted of this your broadcast provided bright clear concept Penni Clay Frech

  2. When I initially left a comment I appear to have clicked on the -Notify me when new comments are added- checkbox and from now on each time a comment is added I recieve 4 emails with the same comment. There has to be a means you can remove me from that service? Thanks a lot. Guinevere Morse Birkner

  3. I must point out my respect for your kindness for all those that must have help with in this concern. Your very own dedication to getting the solution all over had been remarkably useful and has empowered people much like me to reach their goals. Your entire helpful information entails this much a person like me and additionally to my colleagues. Best wishes; from all of us. Eden Cad Crim